Skip to main content
  ค้นหา:
Join:

KBeautifullife > Travel > แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
 
ข้อมูลน่ารู้ก่อนเดินทาง
Share | |

 
 

การขอ VISA

มาเลเซียยกเว้นวีซ่าให้สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางไทย ซึ่งวันหมดอายุของหนังสือเดินทางต้องเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน และสามารถอยู่ในประเทศมาเลเซียได้ไม่เกิน 30 วัน หากต้องการอยู่นานกว่านั้นต้องขอวีซ่าที่สถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย
เลขที่ 33 - 35 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120
โทรศัพท์ (02) 679-2190-9 โทรสาร (02) 679-2200
เวลาทำการ แผนกวีซ่า : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 11.30 น.
ยื่นคำขอโดยกรอกแบบฟอร์มพร้อมยื่นหลักฐาน
สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มรายละเอียดหลักฐานได้ที่ คลิกที่นี่

การเดินทางจากประเทศไทย

เครื่องบิน
มีเที่ยวบินตรงจากเมืองไทยจากหลายจังหวัด ไปยังหลายจุดหมายในมาเลเซียให้เลือกหลายสายการบิน โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง สายการบินที่ให้บริการในเส้นทางดังกล่าว มีดังนี้
 • มาเลเซียแอร์ไลน์(MH) มีเที่ยวบินกรุงเทพฯ - กัวลาลัมเปอร์ทุกวัน วันละ 4 เที่ยว คลิกที่นี่
 • การบินไทย(TG) มีเที่ยวบินกรุงเทพฯ - กัวลาลัมเปอร์ทุกวัน วันละ 3 เที่ยว และ กรุงเทพฯ - ปีนัง ทุกวัน วันละ 1 เที่ยว คลิกที่นี่
 • ไทยแอร์เอเชีย(FD) และแอร์เอเชีย(AK) มีเที่ยวบินกรุงเทพ - กัวลาลัมเปอร์,เชียงใหม่ - กัวลาลัมเปอร์ , ภูเก็ต - กัวลาลัมเปอร์, กระบี่ - กัวลาลัมเปอร์, กรุงเทพฯ - ลังกาวี และ กรุงเทพฯ - ปีนัง คลิกที่นี่
 • ลุฟท์ฮันซ่า(LH) มีเที่ยวบิน กรุงเทพฯ - กัวลาลัมเปอร์ จันทร์ - พุธ - พฤหัสบดี - เสาร์ คลิกที่นี่
 • ไฟร์ฟลาย(FY) มีเที่ยวบิน ภูเก็ต - ปีนัง และ เกาะสมุย - ปีนัง คลิกที่นี่
 • คูเวตแอร์เวย์ส (KU) คลิกที่นี่
 • แอร์อินเดีย (IC) คลิกที่นี่
 • รอยัล บรูไน (BI) คลิกที่นี่

รถไฟ
สามารถเลือกเดินทางจากประเทศไทยไปยังมาเลเซีย ได้ด้วยรถไฟ โดยรถไฟ KTM ของมาเลเซียจะให้บริการร่วมกับรถด่วนสายใต้ของไทย คือ ขบวนรถด่วนกรุงเทพฯ - บัตเตอร์เวิร์ธ ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง โดยจะหยุดให้ทำการตรวจคนเข้าเมืองที่สถานีปาดังเบซาร์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 22 ชั่วโมง (สอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วน โทร. 1690 หรือดูรายละเอียดที่ www.railway.co.th หรือ www.thairailways.com นอกจากนี้ยังมีรถไฟท่องเที่ยวสาย The Eastern & Orient Express (E&O) ให้บริการระหว่างประเทศไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ด้วยบริการที่หรูหรา www.orient-express.com

รถประจำทาง
สามารถขึ้นรถโดยสารปรับอากาศไปยังมาเลเซียได้ที่หาดใหญ่ สอบถามที่ บริษัท ซีแอนด์พีทัวร์ โทร.
074-354-950 หรือ บริษัท หาดใหญ่ วาไรตี้ แทรเวล เซอร์วิส โทร. 074-351-280-1 และ 074-231-478

รถยนต์
เป็นการเดินทางที่สะดวกแต่ค่าใช้จ่ายสูง และมีขั้นตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองที่เข้มงวด และค่อนข้างยุ่งยาก แต่ถ้าต้องการขับรถไปเองก็ต้องมีเอกสารสำคัญ คือ หนังสือเดินทาง สำเนาทะเบียนรถยนต์ ใบแปลสมุดจดทะเบียนรถยนต์ภาษาอังกฤษ ใบขับขี่นานาชาติหรือใบรับรองขับขี่ ใบยินยอมนำรถออกนอกประเทศ สำเนาบัตรประชาชน ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.ma22.netfirms.com/orb1.html โดยจุดผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองชายแดนไทย - มาเลเซีย ที่เป็นเส้นทางสู่กรุงกัวลาลัมเปอร์ที่สะดวกปลอดภัยที่สุด ต้องเข้าทาง
รัฐเกดะห์ ไปได้จากอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

นอกจากสายการบินภายในประเทศ ระหว่างเมืองใหญ่ต่างๆแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางในประเทศโดยระบบขนส่งมวลชน ซึ่งส่วนใหญ่การให้บริการการคมนาคมมีศูนย์กลางอยู่ที่สถานี KL Sentral สถานีขนส่ง
แห่งใหม่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ รวมไว้ซึ่งบริการรถไฟ รถไฟฟ้า รถโดยสาร ดังนี้
- รถไฟ KTM (Keretapi Tanah Melayu) เป็นของการรถไฟมาเลเซีย มีด้วยกันสองสาย ให้บริการเดินรถทั่วแหลมมลายู รวมทั้งประเทศไทยและสิงคโปร์
- รถโดยสาร Transnasional Express ของรัฐบาล วิ่งระหว่างเมืองทั่วประเทศมาเลเซีย อาจจะช้ากว่าของเอกชนแต่น่าเชื่อถือที่สุด (รายละเอียดเพิ่มเติม) หรืออาจเลือกบริการของบริษัท NiCE และ Plusliner (รายละเอียดเพิ่มเติม) ชุมทางรถโดยสารของมาเลเซียอยู่ที่ Puduraya Bus Station อยู่ใกล้กับไชน่าทาวน์
- รถไฟฟ้า LRT (Light Rail Transit) ให้บริการในกรุงกัวลาลัมเปอร์ www..kiat.net/malaysia/KL
- รถไฟรางเดี่ยว (Monorail) เป็นรถความเร็วสูงที่เน้นวิ่งผ่านใจกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์ ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 0.6 RM
- รถเมล์ Rapid KL Buses ให้บริการจากสถานี KL Sentral เข้าตัวเมือง
- รถ SkyVans รถตู้บริการเชื่อมต่อกับรถ skyBus จากสนามบิน ค่าบริการ 9 RM ผ่านสถานที่สำคัญและโรงแรมต่างๆ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ถึง 4 เส้นทาง และเข้าไปส่งถึงในโรงแรมด้วย พร้อมจุดจอดรถอยู่ใกล้กับ
จุดจอด SkyBus
- รถแท็กซี่ (Teksi) รถแท็กซี่ที่ให้บริการในมาเลเซียส่วนใหญ่ไม่ได้ติดมิเตอร์ ต้องตกลงราคากันก่อนใช้บริการ

การเดินทางจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur International Airport หรือ KLIA) เข้าสู่
ตัวเมืองกัวลาลัมเปอร์นั้นสะดวกสบาย และรวดเร็วด้วย SkyBus ของแอร์เอเซีย วิ่งจาก KLIA ตรงสู่สถานี
KL Sentral สามารถซื้อตั๋วบนเครื่องบินได้เลย ค่าโดยสาร 9 RM หรือ AeroBus วิ่งจากอาคาร Low Cost Carrier Terminal (LCCT) ในสนามบิน KLIA ไปยัง KL Sentral ค่าโดยสารเที่ยวเดียว 8 RM ตั๋วไปกลับราคาเพียง 14 RM รถไฟความเร็วสูงมีให้เลือก 2 แบบ KLIA Ekspres วิ่งตรงจาก KLIA สู่ KL Sentral ในเวลาเพียง 28 นาที ค่าโดยสาร ผู้ใหญ่ 35 RM เด็ก 15 RM และ KLIA Transit แวะจอดตามสถานีต่างๆ แต่รวมเวลาตั้งแต่ KLIA ถึง KL Sentral ทั้งหมด 36 นาที ค่าโดยสารเท่ากับ KLIA Ekspres

Tourist Information Center

สอบถามหรือดูรายละเอียดข้อมูลการท่องเที่ยวได้ที่
สำนักงานการท่องเที่ยวมาเลเซียประจำประเทศไทย (Malaysia Tourism Promotion Board)
ห้อง 1001 ชั้น 10 อาคารลิเบอร์ตี้สแควร์ 287 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500
โทรศัพท์ (02) 631-1994-6 โทรสาร (02) 631-1998
เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.3 - 16.00 น.
อีเมล์ : mtpb.bangkok@tourism.gov.my
เว็บไซต์ : www.tourism.gov.my หรือ www.visitmalaysia.com

เวลาท้องถิ่น สภาพอากาศ

เวลาที่มาเลเซียเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ภูมิอากาศเป็นแบบเขตร้อนเนื่องจากตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร จึงมีสภาพอากาศร้อนชื้น ด้วยความที่อยู่ในอิทธิพลของลมมรสุม จึงมีปริมาณของฝนค่อนข้างมากเกือบตลอดทั้งปี แต่ภูมิอากาศทางฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกจะต่างกัน ขึ้นอยู่กับทิศทางของลมมรสุม
ฤดูฝนของชายฝั่งทะเลตะวันออก ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม เป็นฤดูมรสุม อากาศแปรปรวน
ทะเลมีคลื่นลมแรง
ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวและการเล่นกีฬาทางน้ำ
ฤดูฝนของชายฝั่งทะเลตะวันตก ช่วงแรกเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคม และจะมีฝนตกชุกอีกช่วงหนึ่ง ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน
แต่โดยทั่วไปภูมิอากาศในมาเลเซียอยู่ในเกณฑ์ดี มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27 องศาเซลเซียส
ตอนกลางวันอากาศอบอุ่น กลางคืนเย็นสบาย

ศุลกากร สกุลเงิน และอัตราแลกเปลี่ยน

ผู้เดินทางเข้ามาเลเซียจะได้รับยกเว้นอากรสุรา 1 ลิตร และบุหรี่ 200 มวน หรือซิการ์ 50 มวน ของขวัญของฝากรวมมูลค่าไม่เกิน 200 ริงกิต กล้องถ่ายรูป วิทยุกระเป๋าหิ้ว เครื่องสำอาง น้ำหอม ไม่มากเกินความจำเป็น สำหรับของต้องห้ามในการนำเข้าโดยเด็ดขาด ได้แก่ ปืนและกระสุนปืน อาวุธทุกชนิดรวมถึงมีดพก ภาพและวัตถุลามก สำหรับการลักลอบนำเข้ายาเสพย์ติดให้โทษเข้าประเทศมาเลเซีย มีกฎหมายลงโทษร้ายแรงถึงขั้นประหารชีวิต
ศุลกากรมาเลเซียอนุญาตให้นำเงินตราต่างประเทศเข้ามาเลเซียได้ไม่จำกัดจำนวน แต่เมื่อเดินทางออก จะนำเงินออกมากเกินกว่าที่นำเข้ามาไม่ได้ โดยสามารถนำเงินริงกิตออกนอกประเทศได้ไม่เกินคนละ 1,000 ริงกิต ซึ่งผู้เดินทางต้องกรอกแบบฟอร์มของธนาคารมาเลเซีย (Central Bank of Malaysia หรือ Bank Negara Malaysia) แจ้งจำนวนเงินตราต่างประเทศที่นำเข้า และต้องเก็บแบบฟอร์มนั้นไว้ให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจ
สอบในขาออก

สกุลเงินของมาเลเซียเรียกว่า ริงกิต (Ringgit Malaysia หรือ RM) มีอัตราแลกเปลี่ยน 1 ริงกิต เท่ากับ 9.8 บาทไทย ธนบัตรมีหลายราคา ตั้งแต่ 1,2, 5, 10, 50, 100, 500 และ 1,000 ริงกิต โดย 1 ริงกิตมีค่าเท่ากับ 100 เซ็นต์ (sen) เหรียญเซ็นต์มีหลายราคาคือ 1, 5, 10, 20 และ 50 เซ็นต์

ระบบไฟฟ้า

มาเลเซียใช้กระแสไฟฟ้า 200/220 โวลต์ เต้าเสียบปลั๊กไฟเป็นขาเหลี่ยมแบบ 3 ขา หากนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากเมืองไทย ควรนำอะแดพเตอร์ไปด้วย เพราะบางโรงแรมที่พักไม่มีบริการ

หมายเลขสถานทูต และหมายเลขอื่น ๆ ที่จำเป็น

 • สถานเอกอัครราชทูตไทยในมาเลเซีย โทร. 603-2148-8222, 2148-8350, 2148-8420,
  2145-8004
 • สถานกงสุลไทยที่เมืองโกตาบาห์รู โทร. 609-744-5266, 744-5934
 • สถานกงสุลไทยที่ปีนัง โทร. 604-226-8029, 226-9484
 • ฉุกเฉิน (ตำรวจ รถพยาบาล รถดับเพลิง) โทร. 999
 • สอบถามหมายเลขโทรศัพท์ โทร. 103

เทศกาลที่น่าสนใจ

วันฮารี รายา อะดิล ฟิสตรี เป็นวันฉลองหลังเดือนถือศีลอด (รอมฎอน) ของชาวมุสลิม มีการต้อนรับเทศกาลด้วยการสวดมนต์ในสุเหร่า และอวยพรกันที่บ้านในกลุ่มเครือญาติและเพื่อน

วันตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่จีนที่จะตรงกับช่วงปลายเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉลองด้วยการ

กินเลี้ยง การเชิดสิงโตเพื่อขับไล่วิญญาณชั่วร้าย และเป็นสิริมงคล มีการแจกของขวัญและอั่งเปาให้แก่กัน ชาวจีนในมาเลเซียฉลองตรุษจีนด้วยการกินเลี้ยงระหว่างครอบครัวและมิตรสหาย หลังเซ่นสรวงบูชาเทพเจ้าที่นับถือและเซ่นไหว้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษ

เทศกาลดอกไม้ จัดในเดือนกรกฎาคม ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์จะมีขบวนแห่รถบุปผชาติ ตามสวนสาธารณะต่างๆ จะมีงานแสดงดอกไม้ ส่วนบรรดาอาคาร ศูนย์การค้า และโรงแรมนั้นต่างประดับตกแต่งสถานที่ด้วยดอกไม้สดอย่างงดงาม

วันชาติ ในวันที่ 31 สิงหาคม จะมีงานอันยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ ทั้งขบวนพาเหรดและการแสดงต่างๆ มีการประดับประดาดวงไฟตามสถานที่สำคัญ ในวันนี้ กรุงกัวลาลัมเปอร์จะพราวพร่างด้วยแสงไฟระยิบระยับ

เดือนกันยายน เป็นเดือนแห่งเทศกาลวัฒนธรรม อาหาร และศิลปหัตถกรรม ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร รวมทั้งศูนย์การค้า ต่างพร้อมใจจัดแสดงงานศิลปะพื้นเมืองจากทุกรัฐในมาเลเซีย นอกจากนี้ยังมีการแสดงด้านวัฒนธรรม และการออกร้านอาหารทุกเชื้อชาติของมาเลเซีย

เดือนตุลาคม คือมหกรรมช้อปปิ้งของมาเลเซีย บรรดาห้างร้านทั่วประเทศโดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่าง กัวลาลัมเปอร์ ยะโฮร์บาห์รู หรือปีนัง จะลดราคาสินค้ากันเต็มที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้จับจ่ายกันอย่างสนุก

เทศกาลทีปวาลี (Deepavali) มีขึ้นในเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ชาวมาเลเซียเชื้อสายอินเดียฉลองด้วยการจุดประทีปโคมไฟของศาสนาฮินดู เพื่อประกาศชัยชนะเหนือความชั่วร้าย ตามบ้านเรือนของชาวฮินดูเหล่านี้จะประดับไฟสวยงาม

เทศกาลคริสต์มาส เป็นวันพิเศษสำหรับชาวคริสต์ในมาเลเซีย ซึ่งจะจัดอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้เมืองใหญ่อื่นๆ
 

 
 
     
   
 
เลือกจังหวัดในประเทศไทย