Skip to main content
  ค้นหา:
Join:

KBeautifullife > Travel > Dream Destination
 
Dream Destination
Share | |

 
 
สัจธรรมในปราสาทไม้

สัจธรรมในปราสาทไม้

ท้องฟ้าของพัทยายามเช้าของวันที่เราเดินทางไปถามหาเส้นทางความสุขจากท่าน ผอ. อรรถพล วรรณกิจ
ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา แม้จะครึ้มขุ่นไปบ้างตามประสาหน้าฝน แต่ก็หามีฝนโปรยปรายลงมาจนถึงขั้นเป็นอุปสรรคในการเดินทางไปสัมผัสกับสิ่งมหัศจรรย์ Unseen Thailand แห่ง
เมืองซึ่งไม่เคยหลับแห่งนี้ไม่

ลึกเข้าไปในซอยนาเกลือ 12 ท่ามกลางตึกสูงของโรงแรมหรู ยังมีปราสาทไม้แกะสลักสูงเสียดฟ้าตั้งตระหง่านอยู่ ณ ปลายแหลมราชเวช ที่คนทั่วโลกรู้จักกันในชื่อ ปราสาทสัจธรรม หนึ่งในไฮไลท์ที่ท่าน ผอ. อรรถพล เรคคอมเมนท์ว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายที่ห้ามพลาดเมื่อคุณมาเยือนเมืองพัทยา ที่ชั่วชีวิตนี้คุณควรได้มาเยือน
ให้ได้สักครั้ง

และจากการประสานงาน ทำให้เราได้มีโอกาสได้สัมผัสความอลังการของปราสาทไม้ที่สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของ คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ มหาเศรษฐีผู้อุทิศกำลังกายกำลังทรัพย์เพื่อจรรโลงศิลปะและวัฒนธรรมไทยด้วยตาตัวเอง

“ปราสาทสัจธรรมแห่งนี้สร้างขึ้นมาตามจินตนาการของคุณเล็ก ที่ต้องการสืบสานและฟื้นฟูภูมิปัญญาโบราณ
ของไทย ตามหลักฐานที่ครั้งหนึ่งกรุงศรีอยุธยาเคยมีอาคารโครงสร้างไม้สูงกว่า 100 เมตร โดยสร้างเป็น
อาคารไม้แกะสลักทั้งหลัง ทรงจัตุรมุขหรือมหาปราสาท โดยไม่ใช้ตะปูเลยแม้แต่ดอกเดียว แต่ใช้การเข้าไม้
แบบโบราณด้วยการเข้าเดือย ตอกสลักตอกลิ่ม และเข้าหางเหยี่ยว อันเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของเรา ไม้ที่ใช้เป็นไม้เนื้อแข็งทั้งชิ้น เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนสิงหาคม 2524 ปัจจุบันนี้ก็ยังคงก่อสร้างอยู่ ทั้งในส่วนของที่ยังไม่เสร็จและซ่อมแซมบางส่วนที่เสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ยังบอกไม่ได้ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่”

คุณอนุพงษ์ กุลเพชรชวนันท์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด ผู้ให้การต้อนรับเราเล่าให้เราฟัง ซึ่งเห็นว่าจะจริงตามนั่น เพราะในวันที่เราไปเยี่ยมชม แม้คุณเล็กจะจากโลกนี้ไปแล้วกว่าสิบปี แต่เสียงค้อนเสียงสิ่วของช่างแกะสลักก็ยังคงดังอยู่อย่างต่อเนื่อง ตามแบบที่คุณเล็กได้ว่างเอาไว้

ปราสาทสัจธรรม ตั้งอยู่บนพื้นที่ 80 ไร่ของแหลมราชเวช เฉพาะบริเวณปราสาทประมาณ 2 ไร่ จากพื้นถึงยอดปราสาทสูง 105 เมตร กว้างด้านละ 100 เมตร ทั้งสี่ทิศ ทั้งภายนอกภายในซ่อนไว้ด้วยเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา ปรัชญา จริยธรรม อารยธรรม และวัฒธรรมอันดีงามของชาวเอเชียตะวันออก ถ่ายทอดผ่านรูปองค์เทพต่าง ๆ ที่จำหลักสลักเสลาไว้อย่างงดงามวิจิตรอลังการ ระหว่างเข้าชมจะมีวิทยากรเคยบรรยายให้ฟังตลอด
เวลา ได้ดูได้ฟังแล้วก็อิ่มใจว่า ครั้งหนึ่งในชีวิต...เราได้มีโอกาสชื่นชมการสร้างสรรค์สิ่งมหัศจรรย์จากน้ำมือ
มนุษย์ชิ้นหนึ่งของโลก ที่เกิดขึ้นจากแรงศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของปุถุชนคนธรรมดาคนหนึ่งที่ต้องการฝากสิ่งดี ๆ ให้กับโลกใบนี้ อยากให้คนไทยภูมิใจและมาร่วมชื่นชมในศิลปะและภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของเรา

ปราสาทสัจธรรมวันนี้ ยังคงยืนหยัดสำแดงสัจธรรมความจริงของโลก ถึงการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป การอยู่ร่วมกันโดยสันติธรรมของความเชื่อที่แตกต่างของมนุษย์ ซึ่งล้วนมุ่งหมายสู่จุดเดียวกัน นั่นคือ “ความดี

คุณเล็กผู้สร้างปราสาทแห่งนี้ ปรารถนาให้มวลมนุษย์ได้ตระหนักถึงสัจธรรมแห่งชีวิต ตั้งจิตเพื่อฟ้าดิน มีชีวิต
เพื่อเพื่อนมนุษย์ สืบต่อวิทยาการสุดยอดจากปราชญ์ในอดีต และสร้างสันติสุขชั่วกาลนานแก่มนุษย์ นี้คือ
ผลงานชิ้นเอกอันเป็นอมตะของชายชื่อ “เล็ก” แต่หัวใจยิ่งใหญ่เกินบรรยายได้ฝากเอาไว้ให้โลกใบนี้...ขอ
คารวะด้วยใจจริง

ราตรีที่ไม่เคยหลับของเมืองชื่อ “พัทยา”

เราเก็บภาพความมหัศจรรย์ของปราสาทสัจธรรมอยู่จนเย็นย่ำ จึงได้ล่ำลาไปเช็คอินเข้าโรงแรมที่พัก ก่อน
ขอฉีกแนวออกมาตะลุยแสงสียามค่ำคืนของพัทยา เมืองที่ได้ชื่อว่า “The city that never sleep” ตามรอยเส้นทางความสุขที่ท่าน ผอ. อรรถพล ได้ให้ไว้

หนึ่งในไฮไลท์ยามราตรีของเมืองพัทยาที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง คือการโชว์คาบาเร่ต์ ของผู้ชายที่
ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลก น้องโบ๊ตกับน้องเอกไม่ทำให้พี่ ๆ หนีกรุงผิดหวัง จัดแจงจองที่นั่งชั้นริงไซด์ของ
The Alcazar Cabaret Show ให้เรียบร้อย พ่อยอดชายนายเอกช่างภาพทั่วไทยของเราแสดงอาการดีใจจนออกนอกหน้าเมื่อรู้ว่าจะได้ไปดูคาบาเร่ต์โชว์

ก่อนเวลาโชว์รอบ 2 ทุ่มเล็กน้อย ที่บริเวณลานจอดรถของอัลคาซ่าคลาคล่ำไปด้วยคลื่นผู้คนต่างชาติ
ต่างภาษาที่กำลังจะเข้าชม และอีกมากโขที่กำลังทยอยออกมาจากการดูรอบก่อนหน้า ต่างมาออขอถ่ายรูปคู่
กับดารานางโชว์ในชุดสวยบาดตาบาดอารมณ์ที่ออกมาล่ำลาผู้ชมหลังจบการแสดง ทำให้พ่อยอดชายนายเอกเห็นแล้วถึงกับอาการกำเริบขอเบียดเข้าไปชมความงามใกล้ ๆ

2 ทุ่มเป๊ง การแสดงเริ่มขึ้น นางโชว์ที่เป็นผู้ชายเฉพาะในบัตรประชาชน เยื้องกรายร่ายรำในร่างของหญิงงาม
ปากลิปซิงก์ตามบทเพลงหลากภาษาหลายทำนองชุดแล้วชุดเล่า เรียกเสียงปรบมือจากผู้ไม่ขาดระยะ หนึ่ง
ชั่วโมงยี่สิบนาทีผ่านไปไวเหมือนโกหก ภาพที่บริเวณลานจอดรถของอัลคาซ่าย้อนกลับมาอีกครั้งเหมือนกับ
เดฌาวูว์ คาบาเรต์โชว์ของพัทยายังมีมนต์ขลังเสมอ แม้เวลาจะผ่านไปนับสิบปี ใครยังไม่เคยชมต้องไปชม ใครไปชมแล้วก็ควรไปชมอีก

ก่อนกลับที่พักเราเราโฉบไปเดินเล่นชมแสงสีที่ พัทยา วอร์กกิ้งสตรีท ชีวิต แสงสีและเสียงเพลง ยังคงดึงดูด
ผีเสื้อราตรีให้เริงร่าโบยบินยามเมื่อต้องแสงนีออน น้ำอมฤตไหลลงคอกระตุกวิญญาณปีศาจชราให้คลายความ
เหงาในเบื้องลึกของจิตใจ ราตรีนี้ยังเยาว์นัก ติดแต่วันพรุ่งยังมีเส้นทางความสุขให้ต้องติดตามต่อ ลาก่อน
พัทยา...คราวหน้าคงจะได้เจอกันอีก

สีชัง...ชังแต่ชื่อ

รุ่งเช้าเราเก็บกระเป๋าออกเดินทางตามรอยเส้นทางความสุขของท่าน ผอ. อรรถพล กันต่อ จุดมุ่งหมาย
ของเราอยู่ที่...เกาะสีชัง

จากพัทยานั่งรถย้อนไปตามเส้นสุขุมวิท ไม่นานก็ถึงตัว อ.ศรีราชา สังเกตป้ายท่าเรือเกาะสีชัง แล้วเลี้ยวรถตรงไป สุดทางก็จะเป็นท่าเรือไปเกาะสีชัง เราจอดรถไว้ที่นั้น แล้วซื้อตั๋วเรือเพื่อข้ามไปเกาะสีชัง เรือไปเกาะสีชังมีทั้งเรือเมล์ที่ออกทุกหนึ่งชั่วโมง ให้บริการตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที ค่าตั๋วคนละ 50 บาท หรือจะใช้บริการสปีดโบ๊ตก็สามารถติดต่อได้ที่นี่

เราเลือกนั่งเรือเมล์ไปแบบชิล ๆ ช่วงเช้ายามหน้าฝนมีคลื่นลมเล็กน้อยพอให้หัวใจซู่ซ่า เรือแล่นผ่านเรือเดิน
สมุทรลำยักษ์ที่กำลังขนถ่ายสินค้าอยู่กลางทะเล นั่งเพลิน ๆ ไม่นานเท้าเราก็เหยียบฝั่งของเกาะสีชัง เสียง
ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของเกาะสีชังดังมาตามสาย รถสกายแล็ปตะโกนเรียกลูกค้าอยู่ไหว ๆ สอบถามราคาเที่ยวรอบเกาะ โชเฟอร์คิด 250 บาทเท่ากันทุกคัน ที่เที่ยวหลัก ๆ ก็จะมี ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด มีลักษณะเป็นช่องเขาที่ขาดออกจากกัน ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม พระจุฑาธุชราชฐาน
พระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประกอบด้วยพระที่นั่ง พระหนัก สวนดอกไม้
สระน้ำ ธารน้ำ น้ำพุ ตามลักษณะวนอุทยานในพระราชวังของประเทศตะวันตก ที่นี่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ถ่ายภาพ pre wedding ที่ฮิตที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะที่สะพานอัษฎางค์ สะพานไม้สีขาวที่ยื่นไปในทะเล

ต่อด้วย...อ่าวอัษฎางค์หรือหาดถ้ำพัง มีลักษณะเป็นอ่าวโค้ง มีหาดทรายขาวสะอาด คนนิยมมาเล่นน้ำกันที่นี่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นวิหารจีนตั้งอยู่บนเขาคชาศิระ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพสักการะ ภายในยังเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าแม่กวนอิม ฯลฯ และรอยพระพุทธบาท ตั้งอยู่เหนือศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นพระพุทธบาทจำลองอัญเชิญมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย ในสมัย
รัชกาลที่ 5

เกาะสีชังเป็นเกาะน่ารัก อากาศสดชื่น ไม่พลุกพล่าน ผู้คนเป็นมิตรและใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย หากมีเวลาอยากแนะนำให้พักผ่อนที่นี่กันสักคืน ที่นี่มีที่พักน่ารัก ๆ อยู่หลายแห่ง ราคาก็ไม่แพงด้วย แต่ได้ข่าวว่าเสาร์-อาทิตย์
มักจะเต็ม ควรหาจองกันแต่เนิ่น ๆ นะครับ

ทิ้งท้ายก่อนกลับ...กับท่าน ผอ.

สำหรับภาพของเมืองพัทยาในสายตาของนักท่องเที่ยวทั่วไปเนี่ย...มักจะอยู่ในลำดับท้าย ๆ ในความรู้สึก
นั่นหมายความว่า นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองพัทยาอยู่หลาย ๆ ครั้ง ภาพเดิม ๆ ก็จะรู้สึกว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่น่าวิตกกังวล แต่ก็ต้องเรียนว่า ในปัจจุบันเนี่ย... เราเหมือนกับเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้มีการ
พัฒนาและมีการเคลื่อนไหวของตัวเองอยู่ตลอดเวลา นั่นหมายความว่า กิจกรรมด้านการท่องเที่ยวที่จัดขึ้น
อย่างสม่ำเสมอ ทั้งกิจกรรมที่เป็นเรื่องเทศกาลงานประเพณี อย่างงานสงกรานต์วันไหล งานประเพณีวิ่งควาย หรือแม้กระทั่งกิจกรรมพิเศษที่เราจัดสร้างขึ้นมา อย่างงานพัทยามิวสิกเฟสติวัล งานพลุนานาชาติ หรือแม้กระทั่งงานเคาท์ดาวน์ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่สามารถสร้างการรับรู้และความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา
ท่องเที่ยวว่า เมืองพัทยามีศักยภาพความพร้อมด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทางมายังเมืองพัทยาก็มีความสะดวกสบายอย่างยิ่ง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงกว่า ๆ และ
โดยเฉพาะสนามบินและถนนถ้าเสร็จเรียบร้อยจะยิ่งทำให้การเดินทางสะดวกสบายยิ่งขึ้น เรามีโรงแรมที่พัก
หลาย ๆ ระดับราคารองรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยว ทั้งโรงแรมที่เป็นเชนต่างชาติและโรงแรมที่เป็นของ
นักธุรกิจท้องถิ่น เรามีแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ อย่างมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่รู้จักกันดี ทั้งชายหาดวงศ์อมาตย์ พัทยา จอมเทียน ไล่เรียงไปจนถึงบ้านอำเภอ บางเสร่ สิ่งเหล่านี้ผมเชื่อว่า จะเป็นตัวหนึ่งที่สามารถยืนยันให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแล้ว แล้วกลับมา
ใหม่ว่าได้เห็นพัฒนาการเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมา และเพิ่งมาพัทยาครั้งแรกก็จะตื่นตา
ตื่นใจกับมิติใหม่ทางด้านการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา และศักยภาพความพร้อมอื่น ๆ นอกเหนือจากโรงแรม ที่พัก แหล่งท่องเที่ยว เรายังมีร้านอาหารที่เป็นสไตล์ชิล ๆ ร้านอาหารทะเลแบบบ้าน ๆ หรือร้านอาหารสไตล์หรูหรา ไว้รองรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เรามีแหล่งขายสินค้าของที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นสินค้าแบรนด์เนม หรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ สิ่งเหล่านี้รวมถึงสนามกอล์ฟรอบ ๆ จ.ชลบุรี กว่า 20 สนาม และเรายังได้รับการคัดเลือกให้เป็นนัมเบอร์วันของสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของปี 2012
นี่คือภาพกว้าง ๆ ภาพใหญ่ ๆ ที่เราได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยาในปี 2554 กว่า 8 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวไทย 2 ล้านเศษ ๆ แล้วก็นักท่องเที่ยวต่างชาติอีกประมาณ 5 ล้านนะครับ เราได้รับการสนับสนุนในการส่งเสริมการตลาดจากองค์กรปกครองท้องถิ่น นั่นก็คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี แล้วก็ทางเมืองพัทยา ที่สนับสนุนงบประมาณในการส่งเสริมประชาสัมพันธ์ด้านการตลาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเมือง ป้ายบอกทาง รวมทั้งการไปส่งเสริมการขายในต่างประเทศ ก็อยากเชิญชวนทั้งนักท่องเที่ยวทั้งเก่าและใหม่ได้มาเยี่ยมเยือนพัทยา ไม่ว่าคุณจะ สุขเศร้าเหงารัก ขอให้มาพัทยาครับ

“พาเหรดวิหคนกบึง” สวนสัตว์เปิดเขาเขียว มหัศจรรย์เมืองไทย...ชลบุรี

ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นอกเหนือจากจะมีสัตว์นานาชนิดจัดแสดงให้ชมมากมาย ที่นี่ยังมีความมหัศจรรย์เหนือธรรมชาติซ่อนอยู่ ทุก ๆ วันเวลา 10.00 น. และ 14.00 น. ท่านจะได้ชมความแสนรู้น่ารักของนกกาบบัว ซึ่งนกที่ใกล้สูญพันธุ์ นับร้อยชีวิต ถลาร่อนไปมาเหนือผิวน้ำ ตามเสียงสัญญาณนกหวีด จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง แลดูสวยงามพร้อมเพรียงราวขบวนพาเหรด ภาพฝูงนกนับร้อยบินทะยานเหนือผืนน้ำท่ามกลางหุบเขาที่สวยงามของสวนสัตว์เขาเขียว มีให้ชมเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย หากมีโอกาสไปตามรอยเส้นทางความสุขของท่าน ผอ. อรรถพล ล่ะก็อย่าลืมแวะชมให้ได้นะครับ

7/29/2012 12:00:00 AM
 
 
 
     
   
 
เลือกจังหวัดในประเทศไทย