Skip to main content
  ค้นหา:
Join:

KBeautifullife > Travel > แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว
 
   
ข้อมูลทั่วไป
Share | |
 
 
 

ฟูกูโอกะ

สองอารมณ์ที่สัมผัสได้ที่ฟูกูโอกะ

อย่างอารมณ์แรกเพลินตาเพลินใจไปกับภาพอดีตที่ยังคงมีชีวิตที่ย่านฮาคาตะย่านการค้าสำคัญของฟูกูโอกะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอยู่ในใจกลางเขต Hakata ที่นี่เราจะได้สัมผัสไถึงกลิ่นอายของอดีตผ่านบ้านและร้านค้าแบบญี่ปุ่นโบราณหลายหลังที่อยู่บริเวณ “Hakatamachiya” Furusatokan ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยเมจิและไทชิและได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ เพื่อจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศของฮาคาตะในอดีต อีกทั้งวิถีชีวิตของชาวฟูกูโอกะ งานเทศกาลสำคัญ รวมไปถึงภาษาถิ่น ก็ได้รับการอนุรักษ์ไว้ในย่านนี้ ให้เป็นเสมือนหนึ่งตัวแทนของความเจริญแห่งอดีตที่ยังคงสืบทอดกันมาให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและชื่นชม

อารมณ์สองเรียนรู้โลกใต้ทะเลที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Uminonakamichi Seaside Park ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ไม่ห่างจากฝั่งเมืองฟูกูโอกะ สามารถเดินทางถึงได้โดยง่ายด้วยรถไฟใต้ดินหรือเรือเฟอร์รี่ ภายในอาคารสองชั้นหลังนี้ เต็มไปด้วยสัตว์น้ำและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลนานาพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในเขตกระแสน้ำอุ่น Tsushima ซึ่งพัดผ่านเกาะคิวชู ตั้งแต่บริเวณ Amami Oshima ใกล้เกาะคิวชู เรื่อยขึ้นไปจนถึงแถบ Sanin และ Hokkaido ซึ่งมีให้ชมกันละลานตามากกว่า 350 ชนิด แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายและความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้ทะเลญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

ไม่เพียงเท่านี้ ภายในชั้นล่างของอาคารยังถูกสร้างเป็นตู้กระจกขนาดใหญ่แบบพาโนรามาสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ภายในเต็มไปด้วยปลาฉลามกว่า 120 ตัว จาก 20 ชนิดอาศัยอยู่รวมกัน ในขณะที่ชั้นบนก็มี Tank Tunnel กรุกระจกใสทำเป็นอุโมงค์ให้เดินลอดผ่านให้เข้าไปสัมผัสกับชีวิตมหัศจรรย์ใต้ท้องทะเลที่น้อยคนนักจะมีโอกาสสัมผัสด้วย

ทีเด็ดสุดที่เป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดให้คนมา Uminonakamichi ก็คือการแสดงโชว์ของสิงโตทะเลและปลาโลมาแสนรู้ที่ออกมาวาดลวดลายน่ารักน่าเอ็นดูแถมผาดโผนโจนทะยานโชว์ลีลาต่างๆ กัน เรียกเสียงหัวเราะและเสียงปรบมือได้ไม่ขาดสาย Uminonakamichi Seaside Park เปิดทำการระหว่างเวลา 9.30 – 17.30 น. แต่ในบางช่วงของปีอาจมีการปรับเปลี่ยนเวลาเปิดทำการได้, เว็บไซต์

สำหรับขาช็อปทั้งหลาย ไม่ต้องกลัวว่าถ้าไม่ได้ไปโตเกียวหรือโอซาก้าแล้วจะไม่มีอะไรให้ถือติดไม้ติดมือกลับบ้าน เพราะที่ฟูกูโอกะก็มีแหล่งชอปปิ้งใหญ่ไม่แพ้กัน ร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าจะอยู่รวมตัวกันมากอยู่สองฟากฝั่งถนนในย่านเทนจิน ซึ่งเป็นย่านธุรกิจสำคัญของเมือง ถ้าต้องการหาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเลคโทรนิคต่างๆ แนะนำให้มาแถบนี้ แต่ก็ยังมีแหล่งชอปปิ้งใหญ่ๆ อีกสองแห่งที่ไม่ควรพลาดหากคุณรักการช็อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ นั่นก็คือ

* Canal City Hakata ในย่านฮาคาตะ ที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้า คาเฟ่ ภัตตาคาร โรงภาพยนตร์ โรงละคร เกมส์ เซ็นเตอร์ โรงแรมอีกสองแห่ง และยังมีคลอง (canal) อันเป็นที่มาของชื่อ canal city ทอดตัวยาววนรอบคอมเพล็กซ์แห่งนี้ จนได้ชื่อว่าเป็น “city within the city” ด้วยความโอ่อ่าตระการตาและความครบครันในทุกๆ ด้าน Canal City อยู่ห่างจากสถานีฮาคาตะ หรือสถานีเทนจิน เพียง 10-15 นาทีเท่านั้น, เว็บไซต์

* Marinoa City FUKUOKA เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2000 แต่ในปัจจุบันกลายเป็นศูนย์กลางความบันเทิงและเอาท์เลท มอลล์ที่ใหญ่ที่สุดในฟูกูโอกะ ถูกอกถูกใจขาช็อปทั้งหลายเพราะเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ ของสินค้าแบรนด์เนมและอื่นๆ กว่า 130 ร้าน นอกจากนั้นยังมีภัตตาคารและชิงช้าสวรรค์ พร้อมพื้นที่เพื่อการพักผ่อนและความบันเทิงที่อัดแน่นกันอยู่บนพื้นที่กว่า 52,000 ตารางเมตร ของเมืองใหม่แห่งนี้, เว็บไซต์

ช็อปจนหนำใจ น้ำย่อยเริ่มทำงาน เมื่อมาถึงฟูกูโอกะแล้ว ไม่ได้ไปแวะทานอาหารในร้านแบบยาไต (Yatai) ถือว่ายังไม่ได้สัมผัสฟูกูโอกะทุกด้าน ยาไต คือร้านอาหารข้างทางที่ขายพวกราเม็น นาเบะ (หม้อร้อน) หรือพวกปิ้งๆ ย่างๆ รวมถึงสาเกและเหล้าญี่ปุน ที่ทั้งอร่อยและให้บรรยากาศแบบท้องถิ่นแท้ๆ

โดยร้านยาไตส่วนมากจะตั้งอยู่ในเขตเทนจิน ย่านธุรกิจ และสรวงสวรรค์ของเหล่านักช็อปทั้งหลาย โดยร้านเหล่านี้มักจะเปิดในช่วงเย็นย่ำเรื่อยไปจนถึงดึกดื่นราวตีสอง ยกเว้นในวันที่อากาศไม่เป็นใจแบบสุดๆ เท่านั้น จึงจะเลิกขายก่อนเวลา


 

ฟูกูโอกะเป็นเมืองใหญ่ลำดับที่ 4 ในญี่ปุ่น ถึงแม้จะมีประชากรกว่า 1 ล้านคน แต่ฟูกูโอกะก็ยังคงความน่ารักในแบบเฉพาะตัว ห่างไกลจากคำว่าอึกทึกและมลพิษอย่างที่เมืองใหญ่หลายแห่งกำลังเผชิญ ภายในเมืองหลวงของเกาะคิวชูแห่งนี้ เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้าและแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมโบราณที่เงียบสงบ เป็นการผสมผสานกันระหว่างอารยธรรมเก่าและใหม่อย่างกลมกลืน

เทศกาลเมืองฟูกูโอกะ

3-4 พ.ค. เทศกาลฮะคะตะ โดนทะคุ (Hakata Dontaku) ในเมือง ฟูกูโอกะ มีขบวนแห่เทพเจ้าบนหลังม้า ตามตำนานญี่ปุ่น

1-15 ก.ค. เทศกาลฮะคะตะ กิออน ยะมะงะซะ (Hakata Gion Yamagasa) งานใหญ่จะจัดในวันที่ 15 ที่เมือง
ฟุกูโอกะ มีการแห่ขบวนรถประดับสวยงามที่ยิ่งใหญ่

กลาง พ.ย. (15 วัน) แข่งซูโม่รอบที่ 6 ในเมืองฟุคุโอกะ

เกร็ดความรู้ที่ควรทราบ

Do

  • ก่อนลงไปแช่ในออนเซ็น เป็นมารยาทว่าจะต้องอาบน้ำสระผมทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อนจะลงสระหรือบ่อน้ำ

  • หากเช่าจักรยานปั่นในญี่ปุ่น เวลาเจอคนเดินขวางทางอยู่ด้านหน้า ควรดีดกระดิ่งจักรยานเพื่อเตือนให้เขารู้ตัวว่าเรามาด้านหลัง ไม่ถือว่าเป็นการเสียมารยาท (แต่ก็ไม่ควรดีดแบบรัวหรือทำเสียงดังเกินไป)

Don't & Let you Know

  • ห้ามสวมชุดว่ายน้ำหรือชุดชั้นในลงบ่อออนเซ็นเป็นอันขาด

  • ระยะหลังห้องน้ำของญี่ปุ่นจะใช้ระบบเซ็นเซอร์ ที่เพียงลุกออกจากโถส้วมระบบก็จะทำหน้าที่เปิดน้ำชำระให้เอง โดยไม่ต้องกดชักโครก จึงไม่ต้องแปลกใจหากมองหาที่กดน้ำชำระไม่พบ และระบบกำจัดของเสียก็ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เราสามารถทิ้งกระดาษชำระที่ใช้แล้วลงไปในโถส้วมได้ (แต่เฉพาะกระดาษชำระเท่านั้น เศษขยะอื่นๆ ไม่สามารถทิ้งลงโถส้วมได้)

14-08-2009 16:06:00

 
 expandข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป
 expandข้อมูลน่ารู้ก่อนเดินทาง
ข้อมูลน่ารู้ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น
 expandเกร็ดความรู้ที่ควรทราบ
เกล็ดความรู้ที่ควรทราบ
 expandสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมแนะนำ
ฟูกูโอกะ
โกเบ
ฮิโรชิม่า
เกียวโต
โตเกียว
Dazzling HYOGO
ญี่ปุ่น ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย
 
 
     
   
 
เลือกจังหวัดในประเทศไทย