Skip to main content
  ค้นหา:
Join:

KBeautifullife > Travel > ท่องเที่ยวตามงบประมาณ
 
ท่องเขาเขียว…เที่ยวผ่านกล้อง
Share | |

 
 

ท่องเขาเขียว…เที่ยวผ่านกล้อง

   วันนี้ทีมงานหนีกรุงจะพาไปเที่ยวที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวครับ ที่นี่ถ้ามองเผิน ๆ อาจจะดูธรรมดาไปนิดนึง แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปหรือกำลังเห่อกล้องใหม่อยู่ ผมกล้ารับประกันเลยว่า ที่นี่จะเป็นโรงเรียนฝึกวิชาชั้นดีแน่นอน

จั่วหัวแบบนี้คงจะรู้แล้วนะครับว่า เราจะเที่ยวไปถ่ายรูปไปในเขาเขียวกัน

   ส่วนคนที่กังวลว่ากล้องตัวเล็กจะถ่ายสู้กล้องตัวใหญ่ได้มั้ย ขอบอกเลยว่า ได้แน่นอน !!
กล้องตัวเล็ก ๆ สมัยนี้เค้าทำออกมาดี ๆ กันหมดแล้วครับ อยู่ที่คนถ่ายอย่างเรา ๆ แล้วละว่า จะเรียนรู้เทคนิคแล้วทำออกมาได้ดีแค่ไหน

   และถัดจากนี้ไปจะเป็นการพาทัวร์สวนสัตว์ ซึ่งผมจะขอแบ่งโซนที่เราจะหยุดถ่ายภาพสัตว์แต่ละชนิดออกเป็น ฐาน ๆ ละกันนะครับ เริ่มจากโซนแรก “ฐานละมั่ง

   ข้อดีของฐานนี้ คือ เราจะได้ภาพกลับออกมาแบบไม่ยากจนเกินไปครับ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะเราสามารถเข้าไปถ่ายภาพในระยะใกล้กับพวกเค้าได้ระดับนึง แต่ต้องรู้วิธีเข้าหานะครับ ต้องเข้าช้า ๆ รึไม่ก็ตีซี้ด้วยถั่วฝักยาวให้สนิทกันจนลูบหัวเล่นได้ก่อน ขืนสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปวงแตกกระเจิงแน่นอน

   มาถึงตรงนี้ลองเลือกเล่นกับเลนส์หลาย ๆ แบบดูครับ ทั้งไวด์ นอมอล และเทเล หรือ ใครมีเลนส์ตัวเดียวก็ซูมเข้าซูมออก

   ลองเอาเลนส์วายไปจ่อใกล้ ๆ หน้าละมั่งให้ได้มุมตลก ๆ แปลกตาดูบ้าง หรือจะลองเอาเลนส์ซูม อัดเข้าไปให้สุด ๆ เพื่อดึงตัวแบบให้หลุดออกมาจากฉากหลังก็ดีเหมือนกัน

   เข้าสู่โซนที่สอง “ฐานลิง” ฐานนี้ยากขึ้นมาอีกเสต็ป เนื่องจากนายแบบของเราซุกซนซะเหลือเกิน

   ฐานนี้ต้องใช้ความอดทนเพิ่มขึ้นในการโฟกัสและการรอคอยจังหวะ เพราะลูกสมุนซุนหงอคงเค้าไม่ยอมยืนนิ่ง ๆ แล้วโพสต์ท่าสวย ๆ ให้เราถ่ายง่าย ๆ แน่นอน

   ให้ลองใช้โหมดออโต้โฟกัสแบบติดตามนะครับ เรื่องระบบโฟกัสเนี่ย ผมว่าสำคัญมากนะครับ เพราะถึงมุมของเราจะสวยแค่ไหน แต่ถ้าโฟกัสไม่เข้าเป้าก็จบเห่ครับ ลองกดปุ่มโฟกัสย้ำๆ หลายๆ ครั้งจนแน่ใจก่อน แล้วค่อยกดชัตเตอร์จะช่วยลดความผิดพลาดได้ครับ

   ส่วนเทคนิคของการถ่ายภาพลิงที่อยู่ในกรงนั้น ให้ยืนจับกล้องแนบชิดชิดติดกับลูกกรงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วซูมเข้าไปให้สุดเลยครับ ทีนี้ภาพที่ได้ก็จะไม่ติดลายของลูกกรงมาให้รำคาญลูกกะตา หรือติดมาก็ส่วนน้อย เพราะลูกกรงจะเอาท์โฟกัสไปแล้ว

   ส่วนบริเวณเกาะชะนีที่อยู่ข้างๆ ก็เหมาะ เพราะไม่มีลูกกรง แถมชะนีพวกนี้ยังออกแอคติ้ง มีการเล่นท่ากระโดดลัง  กาเกลียวกันไปมาทั้งวันอีก ลองกะจังหวะดีๆ รอแอคชั่นสวยๆ อาจจะต้องใช้สมาธิและความอดทนมากหน่อย แต่พอได้ภาพมาสักภาพสองภาพ รับรองว่า ต้องสนุกมากแน่ๆ ครับกับฐานนี้

   ผ่านมาสองด่าน ผมคิดว่า หลายคนคงเริ่มมีความรู้และใช้กล้องกันคล่องตัวมากขึ้นแล้ว มาต่อกันที่โซนสาม “ฐานซาฟารี

      ฐานนี้ค่อนข้างเปิดกว้างครับ ให้อิสระทางความคิดและมุมมอง ฉะนั้นที่เตรียมตัวมาในตอนต้นจะได้งัดมาใช้ทั้งหมดกับสัตว์ที่เหลืออีกมากมาย อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์แล้วละครับทีนี้

   ส่วนสัตว์ที่เหลือก็มีทั้ง ยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ หุบเสือ สิงโต นกฟลามิงโก้ สวนนกขนาดใหญ่โต ฯลฯ ให้เลือกถ่ายมากมาย

   แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า ก่อนจะถ่ายสัตว์ประเภทไหนก็ตาม ถ้าจะให้ดีเราต้องใช้เวลาเรียนรู้ลักษณะนิสัยของเค้าก่อนสักพักนะครับ ให้พอรู้ว่าเค้าชอบอะไรไม่ชอบอะไร อย่างไหนคือลักษณะเด่นของสัตว์ประเภทนั้นๆ เป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้ภาพดีๆ มากขึ้นครับ

   ก็ไม่แน่นะครับ บางทีคุณอาจจะติดใจก้าวแรกในสวนสัตว์ จนอยากจะเข้าไปนั่งบังไพร ซุ่มถ่ายภาพสัตว์ป่าจริงๆ ก็ได้ใครจะไปรู้

   นักถ่ายภาพรุ่นพี่ที่ผมเคารพเคยบอกกับผมว่า กล้องที่ดีเป็นแค่เครื่องมือในการช่วยเพิ่มโอกาส แต่จะสำเร็จหรือไม่นั้น อยู่ที่การฝึกฝนและหมั่นศึกษางานดี ๆ ให้เยอะเข้าไว้ เพราะถ้าเรามีอุปกรณ์ดีแต่ไม่ขยัน ถึงแม้จะมีกล้องที่ดีที่สุดในโลก เราก็จะไม่มีวันได้ภาพที่ดี

 ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการหนีกรุงไปถ่ายภาพในแบบของตัวเองครับ

สถานที่ท่องเที่ยว

ตลาดหนองมน

   อยู่ริมถนนสุขุมวิท ห่างจากทางแยกเข้าหาดบางแสนประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นแหล่งรวมของกิน ของฝากจากเมืองชล ทั้งผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสดและแปรรูป เช่น ปลาเค็ม ปลาแห้ง กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง กะปิ น้ำปลา อาหารพื้นถิ่น เช่น ห่อหมก ทอดมัน แจงลอน และขนมหวานนานาชนิด เช่น ข้าวหลาม ขนมจาก ขนมไทยต่าง ๆ

หาดบางแสน

   ชายหาดที่มีชื่อเสียงมาช้านานของจังหวัดชลบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรีเพียง 10 กิโลเมตร แยกขวาจากถนนสุขุมวิทตรงหลักกิโลเมตรที่ 104 เข้าไป 3 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอด ในบริเวณหาดมีเครี่องดื่ม และอาหารทะเลประเภทของกินเล่นหาบมาขาย เช่น ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ห่อหมก ฯลฯ มีเก้าอี้ผ้าใบ ลูกยางว่ายน้ำให้เช่า มีห้องอาบน้ำจืดไว้บริการ ร้านอาหารหลายแห่งเรียงรายอยู่ริมหาด หาดบางแสนเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่มีเวลาน้อยที่ต้องการพาครอบครัวไปพักผ่อนเพียงวันเดียว

Art in Paradise

   พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย เปิดให้ผู้เข้าชมสัมผัสงานศิลปะ จากเทคนิกการสร้างแ สง และเงา ให้มีชีวิตชีวาเหมือนจริง เสมือนกับทะลุออกมาจากผนัง แนวคิดการสร้างสรรค์ของงานศิลปะนี้คือ ต้องการให้ผู้เข้าชมได้สัมผัส และเข้าใจศิลปะได้อย่างง่ายดาย รวมถึงสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผลงาน โดยการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของภาพวาด สร้างสรรค์ไอเดียการถ่ายรูปร่วมกับผลงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกมาในลักษณะรูปถ่ายแล้ว จะให้ความรู้สึกเหมือนเราเป็นส่วนประกอบในภาพนั้นจริงๆ

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ

ค่าน้ำมันรถ ไป-กลับ = 1,000 บาท
ค่าตั๋วคนไทย 2 คน = 140 บาท
ค่าตั๋วรถยนต์ = 50 บาท
ค่าอาหาร 3 มื้อ = 300 บาท
รวมค่าใช้จ่าย = 1,490 บาท

การเดินทางไปสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

1.โดยรถยนต์ส่วนตัว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กม. จากถนนสายบางนา - ตราด มีทางแยกที่สามารถเข้าถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้ 3 ทาง

  1. ที่ตลาดหนองมน ตรงทางแยกเข้าสถานีพัฒนาที่ดิน ข้างธนาคารกสิกรไทยสาขาหนองมนมาผ่านทางสนามกอล์ฟบางพระ ถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ระยะทางประมาณ 18 กม.
  2. ที่ตลาดบางพระ ตรงทางแยกเข้าสนามกอล์ฟบางพระถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ระยะทางประมาณ 18 กม.
  3. ทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำบางพระ บริเวณตรงข้ามวัดเขาพระบาท ระยะทางถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ประมาณ 19 กม.
  4. ทางหลวงหมายเลข 36 ทางพิเศษหมายเลข 7 มีทางแยกเข้ามาถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ระยะทางประมาณ 7 กม.

ถนนจากปากทางแยกทั้ง 4 แห่ง จนถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวเป็นถนนลาดยาง ตลอดข้างทางจะมีป้ายแสดงเส้นทางเข้าสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ทุกระยะ

2.โดยรถประจำทาง

   ออกจากสถานีเอกมัย เที่ยวแรกออกเวลา 05.50 น. และทุกๆ 30 นาที จนถึงเที่ยวสุดท้ายเวลา 21.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 391-9829 สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวชายหาดบางแสนโดยรถโดยสารนั้น สามารถไปได้ทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ สำหรับรถธรรมดาจะลงรถที่ปากทางเข้าชายหาดบางแสนหรือจะลงรถที่ตลาดหนองมนก็ได้

 

06-08-2013 00:00:00
 
 expandข้อมูลทั่วไป
ข้อมูลทั่วไป
 expandข้อมูลน่ารู้ก่อนเดินทาง
ข้อมูลน่ารู้ก่อนการเดินทาง
 expandเกร็ดความรู้ที่ควรทราบ
เกร็ดความรู้ที่ควรทราบ
 expandสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมแนะนำ
แพ็กเกจความสุขที่อุบลราชธานี
นานาน่า...อุบลราชธานี
 expandท่องเที่ยวตามงบประมาณ
ตามรอยบูรพาจารย์แห่งอีสาน… ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ท่องเที่ยวอันซีน ไทยแลนด์ 2 วัน 1 คืน งบประมาณ 8,205 บาทต่อคน
ที่นี่..สามพันโบก อุบลราชธานี 2 วัน 1 คืน
 expandบันทึกการเดินทางประทับใจ
เผ่าทอง ทองเจือ ที่ปรึกษา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต
 expandผู้จัดการพาชิม
อุบลราชธานี ฐิติรัตน์ คลังบุญครอง ผู้จัดการสาขาถนนพรหมเทพ อุบลราชธานี
 
 
     
   
 
เลือกจังหวัดในประเทศไทย