Skip to main content
  ค้นหา:
Join:

KBeautifullife > Health & Wellness > แนะนำสุขภาพน่ารู้
แนะนำสุขภาพน่ารู้
Share | |

 

ออกกำลังกายสลายไขมัน

หลายคนพยายามออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก แต่ไม่สำเร็จ เพราะออกกำลังกาย
ผิดวิธี งั้นลองดูซิว่าจะออกกำลังกายสลายไขมันอย่างไรให้ได้ผล

ตรรกกะง่ายๆ ในการลดน้ำหนักคือ ใช้พลังงานให้มากกว่าจำนวนแคลอรี่ที่รับเข้าไปจากการกิน โดย
ร่างกายจะดึงเอาพลังงานสำรองจากไขมันที่สะสมไว้ ทำให้ร่างกายสมส่วน ไร้ไขมันส่วนเกินอย่างที่ต้องการ ลองดูตารางเปรียบเทียบจำนวนพลังงานที่ได้รับจากอาหารกับจำนวนพลังงานที่ใช้ในการออกกำลังกายกันก่อน ดังนี้ค่ะ

พลังงานที่ได้รับจากอาหาร 100 กรัม พลังงานที่ใช้จากออกกำลัง 30 นาที
ชนิดของอาหาร ให้พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
ประเภทของกิจกรรม ใช้พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
นมสดพร่องมันเนย 48 โยคะ 110
ปลานึ่ง 124 จ๊อกกิ้งเหยาะๆ 243
ขนมปังโฮลวีท 223 กระโดดเชือก 292
ไก่ย่างเนื้อล้วน 247 ว่ายน้ำ 304
โยเกิร์ต 96 เต้นแอโรบิก 164

จากตารางจะเห็นว่าพลังงานที่ได้รับจากอาหารนั้นต้องออกกำลังมากน้อยแค่ไหนถึงจะเผาผลาญไขมันได้ อย่างไรก็ดี อย่าเพิ่งเครีบดไปค่ะ เรามีเคล็ดลับในการออกกำลังกายสลายไขมันมาฝากกัน
 • เตือนตนเองให้เคลื่อนไหวอยู่เสมอ
 • - ผลวิจัยพบว่า คนที่นั่งดูโทรทัศน์วันละ 2 ชั่วโมง เสี่ยงต่อน้ำหนักเพิ่มขึ้นเดือนละ 0.9 กิโลกรัม หรือปีละ 11 - 12 กิโลกรัม
  - ควรเดินให้ได้วันละ 10,000 ก้าว หาโอกาสเดิน เช่น เดินย่อยอาหารหลังมื้อเที่ยงและมื้อเย็นสัก 10 นาที ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
  - การออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละไม่ต่ำกว่า 20 นาที ช่วยบริหารปอด หัวใจ และหลอดเลือด แต่หากต้องการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ควรเพิ่มเป็นสัปดาห์ละ 4 - 6 วัน วันละอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไป เพราะร่างกายเริ่มเผาผลาญไขมันให้กลายเป็นพลังงาน เมื่อออกกำลังกายต่อเนื่องนานเกิน 20 นาที ฉะนั้น หากพยายามออกกำลังกายให้ได้วันละ 60 นาที ช่วยลดน้ำหนักได้แน่นอน
 • ความหนักในการออกกำลังกาย (Intersity)
 • หลักการคือ ออกกำลังกายแบบไหนก็ได้ จะวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก ฯลฯ ขอเพียงเพิ่มระดับความหนักหรือขณะออกกำลังกายไม่สามารถพูดคุยได้ และทำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที ก่อนจะคูล ดาวน์ร่างกาย การออกกำลังกายให้มีความหนักต่อเนื่องจะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันมากขึ้น เช่น จากที่เคยเดินก็เร่งการเผาผลาญด้วยการเปลี่ยนเป็นวิ่งเร็วแทน หรือเคยก้าวเท้าไปด้านข้างสลับซ้าย-ขวาก็เพิ่มระดับความหนักเป็นกระโดดตบมือเหนือศีรษะ ง่ายๆ แค่นี้ค่ะ
 • ออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ
 • - หากออกกำลังกายแบบเดิมทุกวันนาน 3 - 4 เดือน ร่างกายจะชิน ทำให้ใช้พลังงานน้อยลง แม้จะออกกำลังกายมากเท่าเดิม ทั้งยังบริการกล้ามเนื้อไม่ครบทุกส่วน จึงควรเปลี่ยนรูปแบบการออก
  กำลังกาย อย่างว่ายน้ำสลับกับวิ่ง

  - ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ (การออกกำลังกายเพื่อบริหารหัวใจและปอดให้แข็งแรงด้วยการเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก ฯลฯ) ดีที่สุด ควบคู่กับฝึกความแข็งแรงกล้ามเนื้อ นอกจากช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว ยังช่วยให้รูปร่างกระชับได้สัดส่วน
  - ยกเวต (Weight Training) หรือการออกกำลังกายแบบอาศัยแรงต้าน ช่วยเสริมสร้างและฝึกความแข็งแรงกล้ามเนื้อ เมื่อมวลกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้ดีตลอด
  เวลาแม้ขณะนอนหลับ ทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักให้คงที่ การควบคุมอาหาร
  และการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปอย่างสมดุล เลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสม
  และถูกวิธีช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ ทีนี้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง และไม่มีไขมันส่วนเกินก็จะ
  เป็นของคุณตลอดไปค่ะ

ภาพประกอบ: AMARIN PHOTOBANK
www.amarinphotobank.com


19-03-2013 00:00:00