Skip to main content
  ค้นหา:
Join:

KBeautifullife > Health & Wellness > แนะนำสุขภาพน่ารู้
แนะนำสุขภาพน่ารู้
Share | |

 

ยิ่งซ้ำ - ยิ่งร้าย รู้อันตรายจากการใช้ซ้ำ

ในสภาวะที่บ้านเมืองเต็มไปด้วยขยะ หลายฝ่ายมีความพยายามกำจัด และลด
ปริมาณของเสียเหล่านี้ด้วยมาตรการต่างๆ รณรงค์ให้ผู้บริโภคนำของที่ใช้แล้วกลับมารีไซเคิล หรือใช้ซ้ำ (Reuse) ทว่า ยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน
เกี่ยวกับการใช้ซ้ำหลายประการ จนทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

การใช้ซ้ำ หรือ Reuse เป็นแนวทางหนึ่งที่นิยมใช้เพื่อช่วยลดขยะและช่วยลดภาวะโลกร้อน แต่ใช่ว่า
ทุกอย่างจะนำมาใช้ซ้ำได้อย่างปลอดภัย เพราะสิ่งของบางประเภทหากใช้ซ้ำบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดอันตรายและก่อโรคได้อย่างคาดไม่ถึง

ระวัง!!ใช้ขวดพลาสติกซ้ำ
ครัวเรือนส่วนใหญ่มักนิยมนำขวดพลาสติกที่ผ่านการใช้งานมาแล้วบรรจุน้ำดื่มซ้ำ ทำให้ขวดน้ำกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะบริเวณปากและฝาขวด ขวดพลาสติกเหล่านี้ผลิตมาด้วยวัตถุประสงค์เพื่อการใช้งานเพียงครั้งเดียว แต่ก็สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ โดยต้องล้างให้สะอาด และทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาใช้ใหม่ แต่การขัดถูทำความสะอาดที่ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วน และเสี่ยงต่อการได้รับสารเคมีที่เป็นอันตรายจากพลาสติก หรือหากขวดน้ำตั้งอยู่ในบริเวณที่มีความร้อน อาจทำให้สารเคมีในขวดพลาสติกปนเปื้อนลงในขวดได้
มีข้อสังเกตการเปลี่ยนแปลงของขวดที่บ่งสัญญาณว่าไม่ควรใช้ซ้ำ เช่น สีเปลี่ยนไป มีความขุ่นมากขึ้น มีรอยขีดข่วนมาก หรือ เปราะ ปริ แตก เพราะพลาสติกที่ใช้ทำขวดเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ดังนั้น บรรจุภัณฑ์หรือ
วัสดุที่จะนำมาใช้ซ้ำกับอาหารและเครื่องดื่มจะต้องเป็นพลาสติกเกรดเอ (Food Grade) ที่มีคุณสมบัติทนต่อ
ความร้อน และรอยขีดข่วน อีกทั้งหลีกเลี่ยงขวดพลาสติก สำหรับวัสดุที่ทำจากแก้วควรผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

โรคที่อาจมากับเสื้อผ้ามือสอง
เสื้อผ้าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นิยมใช้ซ้ำ ใช้ต่อผ่านหลายมือ แต่ก็ยังเรียกว่าสินค้ามือสอง สำหรับผู้ชื่นชอบเสื้อผ้ามือสองควรระวังโรคที่เดินทางมาพร้อมกับความเก่า ได้แก่ ภูมิแพ้ ซึ่งอาจเกิดจากฝุ่นที่มากับเสื้อผ้า หรือเชื้อราจากความอับชื้น น้ำยารีดผ้าเรียบ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนัง วัสดุที่ใช้ผลิตเสื้อผ้า เช่น กระดุมโลหะ หัวเข็มขัดเหล็ก รองเท้าหนัง และชนิดของผ้า เป็นต้น นอกจากนี้ การใส่เสื้อผ้าที่เล็กเกินไป เนื้อผ้าหนา หรือไม่ถูกกับผิวยังมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ หากปล่อยไว้นานๆ อาจลุกลามถึงขนาดรูขุมขนอักเสบได้ ในกรณีรองเท้ามือสอง หากซื้อมาใช้แล้วไม่ทำความสะอาดก่อน หรือใช้โดยไม่ได้ใส่ใจดูแล อาจทำให้เท้าเป็นเชื้อรา มีอาการคันตามฝ่าเท้า นิ้วเท้า ง่ามเท้า เท้ามีกลิ่น หรือเป็นเล็บขบได้ ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับผู้ที่นิยมใส่รองเท้ามือสองแต่ไม่ชอบใส่ถุงเท้าหรือผู้ที่นิยมใส่รองเท้าผ้าใบลุยน้ำด้วยแล้ว เท้าของท่านอาจเป็นเชื้อราและโรคน้ำกัดเท้าในคราวเดียวกัน

Tip
ซื้อของมือสองต้องดูอย่างไร
- ก่อนตัดสินใจซื้อของมือสองต้องดูให้แน่ใจ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กางเกง กระเป๋า รองเท้า ถ้าเป็นของมือสองแล้ว ควรตรวจสภาพสินค้าชิ้นนั้นๆ ว่าหีบห่อปลอดภัยและมิดชิดหรือไม่ เนื้อผ้าเป็นอย่างไร เหมาะกับการสวมใส่ในเมืองร้อนหรือไม่
- ทำความสะอาดก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคหรืออันตรายที่อาจแอบแฝงอยู่
- ควรรักษาความสะอาดภายในตู้เสื้อผ้าเป็นประจำ ไม่ควรปล่อยให้ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับและชื้น
เกินไป เพราะอาจเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อราได้

กินอาหารชนิดเดียวซ้ำๆ ใช่ว่าจะดี
อาหารการกินหรือโภชนาการ (Nutrition) เป็นเรื่องสำคัญ การรับประทานของที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
จะช่วยบำรุงรักษาร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ แต่คนที่ขาดความระมัดระวัง เช่นรับ
ประทานทุกอย่างที่ขวางหน้าก็อาจก่อให้เกิดโรคอ้วน ไขมันอุดตัน หรือเบาหวานได้ แต่สำหรับผู้ที่รับประทานยาก เลือกรับประทานแต่อาหารชนิดเดียวเป็นประจำ เช่น การรับประทานผัก ผลไม้ หรืออาหารเมนูเดียวกันซ้ำๆ ติดต่อกันหลายวัน ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ แม้เมนูอาหารที่เราเลือกจะให้สารอาหารครบ 5 หมู่ ทว่าการรับประทานซ้ำๆ จะส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหาร เป็นตะคริว และส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารได้ในระยะยาว

ดังนั้น ควรปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ถูกต้อง คำแนะนำคือรับประทานให้หลากหลาย ทดลองเมนูใหม่ๆ ภายใน 1 วันคุณสามารถเลือกอาหารได้มากมายอย่างผักใบเขียว ผักสีส้ม สีเหลือง ผลไม้ตามฤดู
กาล ถั่วชนิดต่างๆ ธัญพืช และไขมัน จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น

น้ำมันยิ่งทอดซ้ำยิ่งอันตราย
นอกจากการบริโภคอาหารทอดบ่อยๆ จะทำให้ผู้บริโภคได้รับไขมันเกินความจำเป็นแล้ว รายงาน
กระทรวงสาธารณสุขยังระบุว่า น้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง จะมีคุณภาพเสื่อมลงทั้งสี กลิ่น รสชาติ จุดเกิดควันลดลง และมีความหนืดสูงขึ้น เมื่อน้ำมันผ่านความร้อนหลายๆ ครั้ง จะทำให้เกิดสารประกอบเรียกว่า สารโพลาร์ ที่สามารถสะสมในร่างกาย และส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ในร่างกาย

ผลกระทบต่อสุขภาพจากน้ำมันที่ทอดซ้ำทำให้ตับและไตโต มีการสะสมไขมันในตับ การหลั่งน้ำย่อย
ทำลายสารพิษในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น เกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ส่วนไอระเหยจากน้ำมันทอดอาหาร หากสูดดมเป็นระยะเวลานานอาจมีอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งที่ปอด

วิธีเลือกบริโภคน้ำมันอย่างฉลาด จึงไม่ควรใช้น้ำมันซ้ำเกิน 2 ครั้ง ควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ ถ้าหากมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น เปลี่ยนเป็นสีดำ เกิดฟอง เหม็นไหม้ เกิดไอน้ำมัน ทำให้ระคายเคืองตาและลำคอเมื่อถูกความร้อน หลีกเลี่ยงการซื้ออาหารทอดจากตลาด น้ำมันปรุงอาหารควรเป็นน้ำมันจากพืช หลีกเลี่ยงไขมันสัตว์ซึ่งมีคอเลสเทอรอลสูง เปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารให้บ่อยขึ้น หากอาหารที่ทอดมีเครื่องปรุงจำพวกเกลือและเครื่องปรุงรสมากๆ และไม่ควรทอดอาหารด้วยไฟแรงจัด เพราะทำให้โครงสร้างน้ำมันเปลี่ยน เกิดสารก่อมะเร็ง

เห็นได้ว่าเรื่องการใช้ซ้ำเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก่อนจะทำการใช้ซ้ำสิ่งของต่างๆ ควรศึกษาข้อมูลที่ถูกต้องก่อนว่า สิ่งของใดใช้ซ้ำได้โดยปราศจากอันตราย เพื่อสุขภาพและความปลอดภัย


05-01-2012 00:46:41